Wifi và cách khắc phục

http://dongnaicomputer.vn/

6 NGUYÊN NHÂN KHIẾN WIFI BỊ CHẬM VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Sau kì nghỉ tết dài hạn từ dịch Covid-19, người dân chúng ta đa phần đều thực hiện cách li xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, để thực hiện giãn cách xã hội trôi qua bớt nhàm chán thì số lượng người truy cập internet để theo dõi tin tức, xem phim, nghe nhạc tăng cao. Những lúc như thế sẽ dễ dẫn tới trường truyền cũng như tốc độ truy cập internet bị gián đoạn và điều đáng sợ nhất có lẽ là nằm nhà mà bị mất wifi hay tình trạng wifi như rùa bò. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng wifi chậm cho bạn một cách hiệu quả nhất:

  1. Tín hiệu Wifi gặp quá nhiều vật cản

Vị trí bạn đặt bộ định tuyến Wifi quyết định rất nhiều đến tốc độ  kết nối của các thiết bị. cách khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần lắp thêm  thiết bị phát Wifi vào những nơi cần sử dụng hoặc có thể di chuyển modem wifi ra chỗ thoáng hơn, ít vật cản sao cho tối ưu kết nối thiết bị nhất như giữ cầu thang chẳng hạn.

  1. Quá nhiều thiết bị kết nối Wifi trong nhà bạn

Có nhiều thiết bị thông minh hiện nay đều dựa trên kết nối Wifi để hoạt động như smart TV, camera giám sát, loa phát nhạc,… Điều này khiến cho việc kết nối Wifi chậm hơn, bên cạnh đó các router wifi đời cũ không đủ để xử lý quá nhiều thiết bị kết nối như vậy.

Nếu có thể, hãy nâng cấp router wifi mới để phù hợp hơn với các thiết bị thông minh trong nhà bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngắt kết nối các thiết bị khi không cần sử dụng.

  1. Quá nhiều người dùng chung Wifi

Giống như việc nhiều thiết bị kết nối vào Wifi, quá nhiều người sử dụng Wifi cũng dẫn đến tình trạng Wifi chậm hơn. Điều này thường xảy ra khi gia đình bạn bạn có quá đông thành viên hoặc một số Khách sử dụng ké Wifi nhà bạn và kết nối vào cùng một lúc với nhiều thiết bị khác nhau như điện thoại, máy tính bảng, laptop….

Bạn có thể dùng phần mềm để check xem có những ai đang dùng ké wifi nhà bạn và cách tốt nhất là bạn nên thường xuyên đổi mật khẩu Wifi và đặt mật khẩu có độ bảo mật cao để tránh bị người khác dùng wifi chùa nhé.

  1. Do đường truyền của nhà mạng bị lỗi hoặc đứt dây cáp mạng

Băng thông của các nhà mạng cũng là một phần dẫn đến tình trạng  song Wifi kém, vì thế bạn nên liên hệ trực tiếp với nhà mạng để kiểm tra đường truyền nếu thấy mạng “chập chờn” không ổn định. Các kỹ thuật viên của nhà mạng sẽ khắc phục lỗi đường truyền hoặc có thể sẽ thay dây cáp mạng cho bạn nếu bị đứt do quá cũ.

  1. Bị xung địa chỉ IP giữa các thiết bị trong cùng Modem Wifi

Thông thường  mỗi một modem wifi nhà mạng cung cấp cho khách hàng sử dụng thường tối đa 5-7 thiết bị có thể truy cập cùng lúc tùy vào gói cước bạn sử dụng cao hay thấp, nhưng khi sử dụng quá nhiều thiết bị cùng lúc cũng sẽ xảy ra tình trạng bị xung địa chỉ IP khi đó sẽ có tình trạng wifi rất kém và chậm, không thể truy cập vào mạng được.

Cách khắc phục đơn giản nhất là bạn nên lắp thêm 1-2 bộ phát wifi nữa khi mà có quá 7 thiết bị truy cập vào mạng wifi thì sẽ không còn tình trạng xung địa chỉ IP nữa.

  1. Thiết bị phát Wifi bị hỏng

Thiết bị phát wifi khi sử dụng quá lâu và liên tục cũng khiến wifi chậm, thậm chí là ngừng hoạt động dẫn tới mất wifi do hoặt động quá tải. Giải pháp trước tiên bạn nên rút phích cắm thiết bị và tắt kết nối để thiết bị được nghỉ ngơi trong một thời gian ngắn trước khi hoạt động lại tốt hơn. Nếu như vẫn không cải thiện thì bạn có thể sẽ tốn 1 số tiền nho nhỏ để thay mới thiết bị phát wifi đấy.

 

Trên đây là tất cả những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng wifi bị chậm và cách khắc phục. Chúc các bạn khắc phục vấn đề thành công với những cách trên!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975 45 45 23
Chat Facebook
0975 45 45 23