treo máy, kiểm tra và cách khắc phục

http://dongnaicomputer.vn/NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG MÁY TÍNH BỊ TREO

 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính để bàn hoặc laptop của bạn đang sử dụng bị treo, có thể là do yếu tố bên trong như phần mềm, phần cứng của máy bị lỗi hoặc cũng có thể do yếu tố bên ngoài tác động như nguồn điện không ổn định và đôi khi nó cũng có thể bị treo một cách ngẫu nhiên mà không xác định được sự cố là gì?

Hầu hết các lỗi làm máy tính bị treo là do máy tính quá nóng, lỗi phần cứng, hệ thống hoặc trình điều khiển bị hỏng,…Bạn không cần phải quá lo lắng vì bạn có thể khắc phục các sự cố đó bằng cách xác định nguyên nhân và giải pháp như bên dưới:

  1. Máy tính bị Virus

Bạn có thể sẽ gặp tình trạng máy bị treo ngay sau khi click vào một đường link hoặc truy cập một trang web nào đó trên Internet thì khả năng cao là máy bạn đã bị dính Virus, lúc này chúng đã xâm nhập và quậy phá các dữ liệu trong máy khiến máy tính trục trặc, nặng hơn thì có nguy cơ mất dữ liệu và làm sai lệch các file trong hệ thống. Để giải quyết chúng, bạn cần phải cài đặt phần mềm diệt virus tốt để quét sạch bọn chúng, nếu may mắn thì máy tính của bạn sẽ bình thường trở lại còn không thì cần phải cài đặt lại một hệ điều hành Windows mới và sử dụng phần mềm diệt Virus quét lại một lần nữa cho an toàn để ngăn chặn nguy cơ Virus vẫn còn trong máy.

  1. Máy tính bị treo do lỗi hệ điều hành, lỗi RAM, Card màn hình hoặc hỏng ổ cứng

Lỗi máy tính bị treo có thể bắt nguồn từ một ứng dụng nào đó trong máy hoặc một số lỗi khác từ các bộ phận cấu tạo của máy dẫn đến việc máy bị đơ không thể xử lý các chương trình được thì cần có giải pháp như sau:

  • Nếu máy tính thường xuyên xuất hiện các thông báo lỗi từ Windows khi chạy các chương trình thì cách tốt nhất là hãy cài đặt lại hệ điều hành để khắc phục.
  • Nếu như máy tính của bạn sử dụng ổ HDD thì có thể lâu ngày sử dụng dẫn đến ổ cứng bị hư, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của ổ đĩa kém. Vậy thì bạn hãy nghĩ ngay đến việc thay thế một ổ cứng SSD mới để tốc độ xử lý dữ liệu của máy tính được tốt hơn và có thể tiết kiệm điện năng hơn.
  • RAM máy tính cũng là một trong số nguyên nhân khiến máy bị treo, cách đơn giản nhất là hãy vệ sinh máy tính cũng như vệ sinh RAM để khắc phục tình trạng máy bị đơ.
  • Trường hợp máy bị treo khi mới khởi động hoặc máy chạy chương trình nặng có độ phân giải lớn thì nguyên nhân có thể là do Card màn hình. Bạn cần kiểm tra lại Card màn hình hoặc có thể thay thế linh kiện này nếu thấy cần thiết.

 

  1. CPU quá nóng

Máy tính hoạt động quá nhiều, liên tục với công suất lớn dẫn tới CPU quá nóng cũng khiến máy tính bị treo. Nguyên nhân thường do quạt tản nhiệt không đủ làm mát hoặc không hoạt động. Chính vì thế, bạn nên kiểm tra và vệ sinh bụi bẩn cho máy, bổ sung keo tản nhiệt cũng như thay quạt cũ để máy được mát mượt hơn.

  1. Nguồn điện không ổn định

Hãy kiểm tra nguồn điện trước khi sử dụng máy tính, nếu như nguồn điện không ổn định, công suất thấp không đủ để hệ thống máy tính hoạt động dễ dẫn đến trình trạng bị treo hoặc dừng hoạt động, bạn cần phải chắc chắn cung cấp nguồn điện ổn định và đủ cho máy tính hoạt động.

  1. Cách khởi động lại máy khi bị treo

Khởi động lại máy tính có thể giúp hệ thống máy tính của bạn hoạt động lại bình thường.

Khởi động lại máy tính bằng Chuột:

Bước 1: Click chuột vào biểu tượng Windows/Star phía dưới góc trái màn hình

Bước 2: Chọn nút nguồn Power và click chọn Shut down

Bước 3: Sau khi máy tính đã tắt hoàn toàn thì khởi động lại máy để kiểm tra xem lỗi còn hay không.

Khởi động lại máy tính bằng bàn phím:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + D để truy cập màn hình desktop.

Bước 2: Tiếp theo nhấn đồng thời phím Alt + F4.

Bước 3: Nhấn Enter để tắt máy tính.

Bước 4: Sau khi máy tính đã tắt hoàn toàn thì khởi động lại máy để kiểm tra xem lỗi còn hay không.

Nếu đã thử hai cách trên mà vẫn không được thì hãy nhấn và giữ lì nút Nguồn để tắt máy, sau đó khởi động lại máy tính và kiểm tra lại máy đã hoạt động bình thường hay còn lỗi không.

Phía trên là tất cả những nguyên nhan và cách khắc phục tình trạng máy bị treo. Nếu như bạn đã thực hiện tất cả các giải pháp nêu trên mà vẫn không cải thiện được tình trạng máy tính thì đã đến lúc các bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của các Trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng máy tính uy tín rồi đó.

Liên hệ với chúng tôi Đồng Nai Computer nếu các bạn cần hỗ trợ nhé!!!

Chúc các bạn thành công!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975 45 45 23
Chat Facebook
0975 45 45 23